HỎI ĐÁP KINH NGHIỆM HỌC TẬP

Bạn hỏi: Nói và đọc tiếng anh ko được lưu loát? Cách khắc phục và luyện tập?

3H trả lời: Để cải thiện kỹ năng nói và đọc tiếng Anh một cách lưu loát, bạn có thể áp dụng một số phương pháp luyện tập sau đây:

1. Tăng cường luyện nghe

• Nghe thường xuyên: Nghe các chương trình nói tiếng Anh như podcast, bài giảng, và phim ảnh. Điều này giúp bạn quen với cách phát âm và nhịp độ của ngôn ngữ.
  • Nghe đa dạng: Lựa chọn nghe các loại nội dung khác nhau, từ văn học đến tin tức và khoa học, để mở rộng vốn từ và hiểu biết về cách sử dụng ngôn ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau.

2. Luyện tập nói

• Nói chuyện với người bản xứ: Tìm cơ hội để trò chuyện với những người nói tiếng Anh lưu loát. Sử dụng các ứng dụng trò chuyện hoặc tham gia các nhóm học tập.
  • Tự luyện nói: Thu âm bản thân khi nói tiếng Anh và nghe lại để phát hiện lỗi phát âm hay sử dụng ngữ pháp.
  • Sử dụng phương pháp "Shadowing": Nghe một đoạn băng hoặc video và bắt chước ngay lập tức sau đó. Đây là cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng phát âm và nhịp điệu.

3. Phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp

• Học từ mới mỗi ngày: Đặt mục tiêu học một số lượng từ vựng mới hàng ngày và sử dụng chúng trong bối cảnh thực tế.
  • Thực hành ngữ pháp: Làm bài tập ngữ pháp và viết các đoạn văn ngắn để thực hành các cấu trúc câu đã học.

4. Đọc và Phân tích

• Đọc sách, báo, tạp chí bằng tiếng Anh: Điều này không chỉ giúp cải thiện kỹ năng đọc mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng ngôn ngữ.
  • Tóm tắt nội dung: Sau khi đọc, hãy thử tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng hiểu và diễn đạt.

5. Tạo môi trường tiếng Anh

• Tạo môi trường ngập tràn tiếng Anh: Xung quanh bạn bằng tiếng Anh thông qua các biển hiệu, sách vở, và thậm chí là đặt ngôn ngữ thiết bị điện tử sang tiếng Anh.
  • Tham gia cộng đồng: Tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến nơi mọi người sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

6. Đánh giá tiến độ định kỳ

• Đặt mục tiêu rõ ràng và khả thi: Xác định mục tiêu cụ thể cho bản thân và lên kế hoạch đạt được chúng trong từng khoảng thời gian nhất định.
  • Tự đánh giá hoặc nhờ người khác đánh giá: Thường xuyên kiểm tra tiến độ qua các bài kiểm tra trực tuyến hoặc nhờ bạn bè và người thân góp ý.

Bằng cách kiên trì áp dụng các phương pháp này, bạn sẽ dần dần cải thiện được khả năng nói và đọc tiếng Anh của mình một cách lưu loát hơn.

Bạn hỏi: Khi phát âm từng từ em có thể phát âm, nhưng khi phát âm nguyên câu em hay phát âm sai và bị léo lưỡi. Mình có phương pháp nào để hỗ trợ cho giải quyết việc này không ạ?

3H trả lời: Việc phát âm chính xác từng từ nhưng gặp khó khăn khi nói cả câu là một thách thức phổ biến trong quá trình học tiếng Anh. Để cải thiện điều này, bạn có thể thử áp dụng một số phương pháp luyện tập sau:

1. Luyện Tập Phát Âm Câu Chậm

• Tập trung vào từng câu: Bắt đầu với việc nói từng câu một một cách chậm rãi, đảm bảo rằng bạn phát âm mỗi từ một cách chính xác. Khi đã quen, bạn có thể tăng tốc độ dần dần.
  • Phân tích câu: Xem xét cấu trúc câu và nhấn mạnh vào các từ quan trọng trong câu để không bị vấp ngữ điệu hoặc nhịp điệu.

2. Sử Dụng Kỹ Thuật "Shadowing"

• Bắt chước ngay lập tức: Nghe một đoạn băng hoặc video và lặp lại ngay sau đó. Cố gắng bắt chước cả giọng điệu và nhịp điệu của người nói.
  • Chọn các đoạn nói phù hợp: Lựa chọn các đoạn nói có tốc độ phù hợp với trình độ của bạn. Các podcast hoặc video giáo dục thường có tốc độ chậm hơn và rõ ràng hơn.

3. Tập Trung Vào Liên Kết Âm

• Học cách liên kết từ: Tiếng Anh thường liên kết các từ với nhau trong cùng một câu. Ví dụ, "What are you doing?" phát âm thành "Wha-dah-you-doing?".
  • Thực hành với câu có liên kết: Thực hành các câu này giúp bạn quen với cách phát âm tự nhiên và trôi chảy hơn khi nói.

4. Thực Hành Nói Với Đối Tác

• Nói chuyện thường xuyên: Thực hành nói tiếng Anh với người bản ngữ hoặc các bạn học khác. Điều này không chỉ giúp bạn luyện tập những gì đã học mà còn nhận được phản hồi để cải thiện.
  • Sử dụng các ứng dụng và diễn đàn: Tham gia các nhóm học tập trực tuyến hoặc sử dụng các ứng dụng như Tandem, HelloTalk để luyện tập.

5. Đọc To Và Thu Âm

• Đọc to mỗi ngày: Chọn một bài báo hoặc một trang sách và đọc to lên. Cố gắng nghe lại cách mình phát âm và điều chỉnh cho phù hợp.
  • Thu âm giọng nói: Thu âm bản thân khi đọc hoặc nói và nghe lại để tìm ra các lỗi phát âm hoặc các vấn đề về nhịp điệu.

6. Luyện Tập Thường Xuyên Và Kiên Nhẫn

• Luyện tập đều đặn: Cố gắng dành ít nhất 15-30 phút mỗi ngày để luyện phát âm và nói.
  • Kiên nhẫn: Nhớ rằng khả năng phát âm lưu loát cần thời gian để phát triển. Đừng nản lòng nếu tiến bộ không ngay lập tức.

Bằng cách kết hợp những phương pháp này, bạn sẽ dần dần cải thiện được kỹ năng phát âm và khả năng nói câu lưu loát hơn trong tiếng Anh.